น้ำ
Call Center : 02-599-0199
เคล็ดไม่ลับกับน้ำดื่มสยาม

เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยดื่มน้ำได้อย่างน้อย 6-8แก้วต่อวัน ( 1.5ลิตร / วัน )   คือดื่มทันทีหลังจากตื่นนอน 1-2แก้วจะช่วยให้ท้องไม่ผูกและการดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำชาร้อนๆในตอนเช้าจะทำให้ระบบขับถ่ายสะดวกยิ่งขึ้นเนื่องจากกากอาหารที่เคลื่อนตัวไปถึงลำใส้ใหญ่มีน้ำมากขึ้น   ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ดื่มก่อนอาหาร (ช่วยไม่ให้กินมากเกินไปด้วย) ดื่มก่อนและหลังการออกกำลังกายดื่มเมื่อปวดหัวและเมื่อรู้สึกเป็นตะคริว ดื่มเมื่อปัสสาวะเป็นสีเข้มโดยจิบน้ำบ่อยๆตลอดทั้งวัน  

นอกจากน้ำจะช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้ว การดื่มน้ำวันละ 8 แก้วยังช่วยทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายลดลงอีกด้วย  เพราะน้ำจะช่วยระงับความอยากอาหารและช่วยให้ร่างกายเร่งการเผาผลาญไขมัน

ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้ผิวพรรณ ชุ่มชื้นนอกจากนี้การดื่มน้ำก็ให้พลังกับร่างกายด้วยเหมือนกัน  เพราะเวลาที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ โดยธรรมชาติก็จะพยายามปรับตัวทำงานให้หนักขึ้นเพื่อให้ได้น้ำมาใช้ในกระบวนการเผาผลาญอาหารให้กลายเป็นพลังงานเวลาที่เราเหนื่อยล้า การดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆจะช่วยให้คุณคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อย่างได้ผลทีเดียว

ไม่ควรดื่มน้ำระหว่างที่รับประทานอาหารเพราะจะทำให้น้ำย่อยเจือจางระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงแล้วก็จะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ถ้าเกิดกระหายน้ำในระหว่างทานอาหาร  ให้ทานแกงหรือซุปแทนหลังจากทานอาหารซักพักแล้วค่อยดื่มน้ำตามแบบนี้จะให้ประโยชน์กับร่างกายมากกว่า

ผู้ที่เคยเป็นโรคนิ่ว วิธีป้องกันที่ดีมากๆวิธีหนึ่งคือ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร

ผู้ที่เป็นหวัด ควรดื่มน้ำให้มากๆเพราะว่าจะช่วยให้เสมหะไม่เหนียว และช่วยลดไข้

หากคุณเป็นโรคเกาท์ ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร และควรหลีกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร และสำไส้อักเสบ ควรดื่มน้ำมากๆ

ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานน้อยลง เพราะหากมีน้ำในระบบเลือดน้อย หัวใจจะสูบฉีดหนักขึ้นจะทำให้เกิดโรคหัวใจโต

น้ำ..ช่วยป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้เช่น อาการปวดศีรษะ อาหารไม่ย่อย ขับถ่ายไม่ปกติ ไมเกรน ความดันโลหิตต่ำ และที่สำคัญ การดื่มน้ำอย่างพอเพียงเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยให้มีผิวพรรณสดใสไม่ซีด ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

น้ำเปล่าสะอาดๆ นอกจากจะดับกระหายได้อย่างดีแล้วน้ำยังช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย  ช่วยเพิ่ม hemoglobin ในเลือดเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพิ่มขีดความสามารถในการต้านทานโรคได้นอกจากนี้น้ำเปล่ายังช่วยกำจัดของเสีย  โดยเฉพาะไขมันที่ร่างกายต้องการกำจัดออกซึ่งถ้าหากร่างกายมีน้ำเพียงพอก็จะสามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ออกมาได้มากด้วยเช่นกัน

การดื่มน้ำ..จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท และทำให้ไม่เครียดง่ายถ้าได้ดื่มน้ำอย่างพอเพียงเป็นประจำก็จะช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายผ่อนคลายความเครียดให้กับจิตใจ ..ดื่มน้ำซักอึกเรื่องดีๆในชีวิตจะมีอีกเยอะเลย

น้ำ..ช่วยให้ร่างกายสดชื่นแต่ก็ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำก่อนถึงจะดื่ม  อาการกระหายน้ำแสดงว่าร่างกายสูญเสียน้ำไปแล้วประมาณ 2-3 แก้วดังนั้นควรจิบน้ำไปเรื่อยๆทั้งวันดีกว่า  เพราะอย่าลืมว่าร่างกายของเราไม่สามารถเก็บน้ำไว้ใช้ได้เราจึงต้องดื่มน้ำเป็นประจำ ถ้าร่างกายได้รับน้ำไม่พอ ก็จะเกิดภาวะขาดน้ำอ่อนเพลีย หน้ามืดไปจนถึงขั้นช๊อคหมดสติได้การดื่มน้ำมากๆจะช่วยให้ไตขับของเสียได้มากเลยทีเดียว

คนที่ป่วยเป็นไมเกรนเมื่อได้ดื่มน้ำเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการปวดศรีษะลงได้ โดยผลการศึกษาเรื่องการดื่มน้ำกับไมเกรนพบว่าคนไข้ 34คนใน 95คน ถ้าหากขาดน้ำ ก็จะยิ่งปวดไมเกรนมากขึ้นดังนั้นแค่ดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ วันละ 8-12 แก้วก็ช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

การดื่มน้ำเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมาก  โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควรดื่มน้ำ 500-600 cc ก่อนเริ่มออกกำลังกาย 2ชม. และหลังจากเริ่มออกกำลังกายไปแล้ว 20-30นาทีก็ดื่มน้ำอีก 240 cc ขณะที่ออกกำลังกายก็ควรพักดื่มน้ำเป็นช่วงๆทุกๆ 10-20นาที ครั้งละ 200-300 cc และหลังจากออกกำลังกายเสร็จประมาณ  30นาที ก็ควรดื่มน้ำอีก 240 cc อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่ออกกำลังกายควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าทำไมน้ำเปล่าถึงดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าน้ำชนิดอื่นๆนั่นเป็นเพราะว่าธรรมชาติของน้ำไม่มีไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีคาเฟอีนและไม่ผ่านร่างกายของเราไปอย่างสูญเปล่าเหมือนเครื่องดื่มอื่นๆ  น้ำเปล่าจึงเป็นทางเลือกที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน  นอกจากนี้ปริมาณน้ำที่เราดื่มในแต่ละวัน ก็ควรให้สัมพันธ์กับขนาดของร่างกายและอุณหภูมิของอากาศด้วย อย่างเช่นคนที่มีน้ำหนักประมาณ 60 กก.ควรจะดื่มน้ำวันละ8 แก้ว ส่วนคนที่หนักประมาณ 80 กก. ก็ควรดื่มวันละ 11 แก้ว และที่ลืมไม่ได้เลยก็คืออากาศร้อนๆ เราต้องดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ

คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ มักจะเป็นคนขี้ร้อน  น้ำเปล่าสะอาดๆจะช่วยคลายร้อนให้คุณได้มากเลยทีเดียวนอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยชาไรต์ กรุงเบอร์ลิน เยอรมันได้ทำการศึกษาวิจัยพบว่าการดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตรต่อวันจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 150 แคลอรี่นั่นก็เพราะว่าน้ำที่ดื่มเข้าไปจะปลุกประสาทซิมพาเทตติกซึ่งควบคุมการเผาผลาญอาหารของร่างกายทำให้ช่วยกำจัดแคลอรี่ที่เกินให้ลดน้อยลงไปได้แต่ต้องเป็นน้ำดื่มที่สะอาดเท่านั้น